Thần Loki Trong Thần Thoại Bắc Âu

  -  
Thế giới trong thần thoại Bắc ÂuChín vắt giớiCác địa danh khácCác nhân thiết bị vào truyền thuyết thần thoại Bắc ÂuNhóm thần ÆsirNam thần (Áss)Nữ thần (Ásynja)Nhóm thần VanirChung thần khácValkyrjaCác sinch thiết bị khácKhổng lồNgười lùnQuái vậtCổ ngữ RuneEdda
*

Loki (1882) – tma lanh của Carl Emil Doepler Sr.

Bạn đang xem: Thần loki trong thần thoại bắc âu


Các thương hiệu khác: Loptr – “không khí”, Hveðrungr – “kẻ gào thét”.

Thần lửa. Loki (Loptr) là đàn ông của nhì tín đồ to đùng, phụ vương là Fárbautia (Farbautia, “bạn tấn công tàn nhẫn”) và bà mẹ là Laufey (“hòn đảo cây”)/Nál. Loki tất cả nhì fan bằng hữu trai là Býleistr với Helblindi.

Loki kết duyên với Sigyn, với là phụ vương của Narfi cùng (hoặc) Nari, với Váli (đừng lầm lẫn với Váli – đàn ông của Óðinn với Rindr). Với người đẩy đà Angrboða (“tín đồ đem về nhức buồn”), Loki có tía tín đồ con: Hel – thiếu phụ thần của chết choc, Jörmungandr – nhỏ rắn độc ác sinh hoạt Miðgarðr, với sói to đùng Fenrir. Với bé ngựa Svaðilfari, Loki ra đời Sleipnir. Loki sẽ trở thành mình thành một con ngựa loại nhử Svaðilfari chạy khỏi chủ nhân của chính nó – thương hiệu to đùng Hrímþurs, nhằm để cho tên lớn tưởng không xong việc thành lập Ásgarðr và làm hắn chiến bại cuộc.

Loki được biết đến dưới cái tên “kẻ lừa đảo” và “người phát triển thành hình”. Trong những lúc khác nhau, Loki đã từng đổi thay xuất hiện ngựa mẫu, cá hồi, hải cẩu, loài ruồi, cùng cả một bà già. Cho mặc dù hình thành vốn thuộc loài mập mạp băng giá chỉ, Loki đang cắt huyết nạp năng lượng thề cùng với Óðinn có tác dụng đồng đội cùng biến chuyển một member khôn cùng đặc biệt của group thần Æsir. Loki thay mặt cho nhị khía cạnh của ngọn gàng lửa – ngọn lửa huỷ khử và ngọn gàng lửa hạnh phúc sưởi nóng đến nhỏ người; với cũng giống như nuốm, Loki hoàn toàn có thể giúp sức hoặc làm cho sợ hãi những vị thần.

Chẳng tất cả vị thần nào ưa thích Loki, tuy vậy Loki vẫn được phép dự tiệc tổ chức triển khai sinh hoạt Ásgarðr do Óðinn và Loki là bạn bè. Loki là một trong vị thần quỷ quyệt với có tài năng chuyển phiên ssinh sống, thường xuyên giúp đỡ Óðinn với các thần không giống mặc dầu hay thì thần lại còn mang về những trắc trở với cạnh tranh xử hơn.


*

Loki, đàn ông của Laufey – tnhãi của Tudor Humphries


trước hết, Loki chỉ là một trong vị thần ranh mãnh chứ không độc ác. Tuy chũm, Loki luôn say đắm chơi khăm những vị thần cùng người phàm è cổ, như lúc thần giảm mất mái đầu rubi xuất xắc rất đẹp của Sif. Loki cũng xuất hiện thêm vào Völsunga saga, khi thần giết mổ Ótr – nam nhi của Hreiðmarr. Óðinn và Hœnir bị giữ lại làm cho nhỏ tin cho tới Lúc Loki tìm thấy món tiền chuộc để thả nhì vị thần bằng phương pháp bắt thương hiệu fan lùn Andvari yêu cầu chuyển không còn của nả của hắn. Trong Lokasenna, Loki, bởi vì không chịu được nổi đầy đủ lời khen của những vị thần dành riêng cho Fimafeng – fan hầu cận của Ægir, sẽ làm thịt bị tiêu diệt Fimafeng với bị xua ra khỏi buổi tiệc bởi Ægir tổ chức. Loki sau đó quay trở về với nói một loạt rất nhiều lời thóa mạ các vị thần.

Xem thêm: #1 Bảng Ngọc Ad Liên Minh Mùa 11, #1 Bảng Ngọc Bổ Trợ Cho Ad

Càng sau này, sứ mệnh của thần càng trlàm việc đề xuất mờ ám và ác nghiệt hơn, tượng trưng cho một thần ác đối đầu và cạnh tranh với gần như vị thần xuất sắc Æsir. Thần bao gồm liên quan một phương pháp loại gián kế tiếp chết choc của Baldr. Loki vẫn lừa Frigg tiết lộ nhược điểm của đàn ông mình, rồi khiến một bạn nam nhi không giống của Frigg là Höðr nỉm nhành cây trung bình gửi vào anh trai bản thân, giết mổ Baldr ngay lập tức. Loki tiếp nối chắc rằng sẽ cải trang thành mụ đẩy đà Þökk, khước từ khóc than mang lại Baldr, để cho Baldr mất cơ hội được trở về trần gian, cần ở lại âm phủ của Hel.

Để trừng pphân tử Loki, các vị thần trói thần lửa vào cha tảng đá: một nghỉ ngơi bên dưới vai, một ngơi nghỉ vùng thắt sống lưng cùng một sinh sống bên dưới đầu gối, trong một chiếc hang. Nữ thần Skaði đặt một con rắn lên phía bên trên đầu Loki, nọc đầu từ rắn sẽ nhỏ dại lên đầu thần, gây ra một sự khổ cực tột bậc và hầu hết cơn teo đơ khủng khiếp có tác dụng rung đưa mặt khu đất. Sigyn – fan vợ phổ biến thuỷ của thần, sinh sống lại mặt Loki với hứng nọc độc bởi một chiếc ly. Sự làm việc của Loki không kéo lâu dài, vì Sigyn buộc phải đổ mẫu chén đi mỗi lúc nó đầy, làm cho nọc độc rắn lại liên tục rỏ lên đầu thần.

Tại Ragnarök, Loki đã trốn thoát khỏi khu vực giam cầm cùng đứng vị trí số 1 cuộc chiến chống lại những vị thần. Loki sẽ thịt Heimdallr, tuy nhiên phiên bản thân thần cũng biến thành chết dưới tay Heimdallr.

Snorri so sánh Loki với người anh hùng Hi Lạp Ulysses (Odysseus), vì chưng Loki cũng quỷ quyệt với gian trá. Cũng gồm học mang nhận định rằng Loki chỉ là một trong nhân trang bị làm phản diện đối kháng thuần, chưa phải là thần lửa (do bị lầm lẫn với thần lửa Logi).


*
Loki – khuyết danh
*
Loki – tranh con của Giovanni Caselli
*
Kẻ lừa hòn đảo Loki – trạng rỡ của Tudor Humphries
*
Loki cất cánh tới Jötunheimr (1908) – tranh mãnh của W.G. Collingwood
*
Loki vào lốt chyên ưng – tranh mãnh của Tudor Humphries
*
Loki bên trên cầu vồng Bifröst – toắt của Tudor Humphries
*
Loki – tnhãi con của Constantin Hansen
*
Loki sử dụng lửa dọa các thần Æsir (1895) – trực rỡ của Lorenz Frølich
*
Lửa thần của Loki – ttinh ma của Arthur Rackham
*
Loki tìm kiếm thấy trái tyên của Gullveig (1911) – tma lanh của John Bauer
*
Loki với Svaðilfari (1909) – toắt con của Dorothy Hardy
*
Loki và các bé (1882) – tranh của Carl Emil Doepler Sr.
*
Loki cùng anh em fan lùn (1906) – kmáu danh
*
Loki và fan lùn (1909) – kmáu danh
*
Loki, Óðinn cùng Alberich (1907) – tranh của Arthur Rackham
*
Loki với Iðunn – ktiết danh
*
Loki cùng Iðunn (1911) – trực rỡ của John Bauer
*
Geirröð và Loki (1908) – tnhãi của Patten Wilson
*
Höðr với Loki (1901) – tnhãi con của Arthur Rackham
*
Höðr và Loki (1913) – kngày tiết danh
*
Loki “trợ giúp” Höðr – tranh mãnh của Tudor Humphries
*
Loki cùng Höðr – kngày tiết danh
*
Loki bị trói vào tảng đá (1870) – toắt con của D. Penrose
*
Loki bị xiềng (1908) – trạng rỡ của W.G. Collingwood
*
Loki cùng Sigyn – ttinh quái của Friedrich Wilhelm Engelhardt
*
Loki và Sigyn – tnhãi ranh của C.W. Eckersberg
*
Loki với Sigyn (1865) – tranh con của Ludwig Pietsch
*
Loki với Sigyn (1892) – tnhóc con của Karl Franz Eduard von Gebhardt
*
Loki và Sigyn (1893) – toắt của Mårten Eskil Winge
*
Loki với Sigyn (1895) – tnhãi của Lorenz Frølich
*
Loki và Sigyn (1901) – trực rỡ của Johannes Gehrts
*
Sigyn với Loki (1905) – trỡ ràng của Carl Emil Doepler Jr.

Xem thêm: Gia Thế Khủng Của Phạm Tường Lan Thy, Hot Girl Ống Nghiệm Là Ai

*
Loki cùng Sigyn (1907) – tranh ma của Arthur Rackham
*
Loki và Sigyn (1920) – ttrẻ ranh của Franz Stassen
*
Sự trừng phạt đến Loki – toắt con của H.L.M.
*
Sự trừng phạt mang đến Loki (1894) – tnhãi ranh của A. Chase
*
Sự trừng pphân tử mang đến Loki (1925) – ktiết danh
*
Sự trừng pphân tử của Loki – tnhóc của Constantin Hansen
*
Sự trừng pphân tử cho Loki (1938) – tranh của Wilhelm Petersen
*
Sự trừng phạt của Loki – kmáu danh
*
Sự trừng phạt dành cho Loki – trỡ của Louis Huard
*
Sự trừng phạt giành cho Loki (1908) – toắt con của Patten Wilson
*
Loki đơ đứt xiềng xích lúc ban đầu Ragnarök (1897) – tnhãi của Ernst Hermann Walther
*
Loki và Heimdallr tại Ragnarök – ttrẻ ranh của Tudor Humphries