NGỌC TỶ TRUYỀN QUỐC TRUNG HOA

  -  

giữa những con lốt nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử dân tộc China chính là ngọc tỷ truyền quốc của Tần Tdiệt Hoàng.


Báu vật cơ mà rất nhiều vua chúa vào lịch sử Trung Quốc muốn chiếm được, thực chất là một con dấu xuất xắc ấn chương được tạo phải từ viên ngọc quý Hòa thị bích (hay còn gọi là Ngọc bích họ Hòa ) gồm vẻ không tính hoàn hảo.

Bạn đang xem: Ngọc tỷ truyền quốc trung hoa

Bí ẩn Hòa thị bích cùng nỗi oan của Biện Hòa

Sử cũ kể lại rằng vào thời Xuân Thu, một người đàn ông nước Sở tên là Biện Hòa đã tình cờ nhặt được một viên đá ngọc ở trên núi. Biết đây là vật báu hiếm thấy bên trên đời đề nghị Biện Hòa đã dưng tặng cho Sở Lệ Vương (trị do 757-741 TCN).

Không biết là vật gì đề nghị Sở Lệ Vương liền mời chuyên gia về ngọc tới để phân biệt. Tuy nhiên, đáng tiếc vì chưng viên đá ngọc này là loại quý hiếm không lộ cần người này chỉ mang lại rằng là đá thường mà lại không nhận ra đặc điểm của báu vật.Kết cục bi đát là Biện Hòa mắc tội Khi quân cùng bị bên vua ra lệnh chặt đứt chân trái. Sau đó, Sở Võ Vương đăng vương cùng Biện Hòa bây giờ lại tiếp tục dâng tặng đá ngọc quý lên, nhưng bên vua trẻ cũng đến rằng đó thực chất chỉ là một hòn đá và thế là thêm một lần nữa người đàn ông bị hàm oan cùng mất tiếp cái chân phải.

Thời gian cứ thể trôi đi cho đến Lúc Sở Văn Vương đăng vương, Biện Hòa bấy giờ đã tuổi già sức yếu lại còn bị tàn phế vị mất nhị chân, ông ngồi ôm hòn đá quý ngồi dưới chân ngọn Sở Sơn mà lại gào khóc vô cùng thảm thiết, đến nỗi sau tía ngày cha đêm chảy cả huyết mắt ra.

Nghe tin lạ này, Văn Vương đã phái người tới để hỏi nguyên nhân, Biện Hòa thưa rằng: "Tôi khóc ko phải là thương cho nhì chân tôi bị chặt, chỉ thương là ngọc thật mà chỉ ra rằng đá thường cùng bị coi là kẻ nói đối. Đó là nguyên nhân tại sao tôi lại than thở".

Nhà vua nghe xong liền mang lại ngọc công kiểm tra lại thật kỹ thì quả nhiên đây là viên ngọc bích tinh khiết hoàn hảo, xác thực lời của Biện Hòa là thật. Kể từ đó, viên ngọc quý có tên gọi là Hòa thị bích (xuất xắc Ngọc bích họ Hòa) với được xem là quốc bảo của nước Sở.

Câu chuyện về nguồn gốc của Hòa thị bích bao gồm lẽ còn được trộn trộn giữa sự thật và truyền thuyết. Quốc bảo này bắt đầu "lưu lạc" Lúc Sở Thành Vương quyết định ban thưởng mang lại quan Lệnh doãn Chiêu Dương, người lập công khổng lồ với nước Sở. Tuy nhiên, không may sau đó Chiêu Dương đã làm mất Hòa thị bích cùng không kiếm ra thủ phạm.

Sức hấp dẫn của Ngọc bích họ Hòa, khiến quân vương đánh đổi tới 15 tòa thành

Vào năm 283 TCN, không rõ tại sao viên ngọc quý hiếm này lại tái xuất với trở thành quốc bảo của nước Triệu dưới giai đoạn trị bởi vì của Triệu Huệ Văn Vương. Sau đó, câu chuyện về ngọc quý xuất hiện ở nước Triệu truyền đến tai của Tần Chiêu Tương Vương (cụ nội của Tần Thủy Hoàng ).Sức hấp dẫn của Ngọc bích họ Hòa khiến Tần Chiêu Tương Vương quyết định cần sử dụng 15 tòa thành để đánh đổi.

Xem thêm: Cách Tăng Điểm Ngũ Độc Đao, Chưởng, 5 Độc Biến Thái Vl Jx1 Efunvn Mobile


Tần Vương thời gian đó là viết thư cho Triệu vương cùng đề nghị sử dụng tới 15 tòa thành để đổi lấy Hòa thị bích. Kết quả là Triệu vương đồng ý cùng Lan Tương Như được cử đi sứ lịch sự nước Tần để đổi ngọc lấy thành.

Tuy nhiên, sau khoản thời gian biết được Tần vương gồm ý định cướp ngọc mà lại không muốn đổi thành, Lan Tương Như đã cần sử dụng kế dọa đập vỡ Hòa thị bích, nhờ vậy mới đưa được báu vật trở về nước Triệu.

Mãi tới năm 228 Tcông nhân, khi nước Tần đánh bại nước Triệu thì mới bao gồm được Hòa thị bích. Sau Lúc đánh bại 6 nước chư hầu, xong xuôi đại nghiệp thống nhất Trung Hoa, Tần Thủy Hoàng đã ra lệnh đến đẽo viên ngọc quý này thành ngọc tỷ truyền quốc vào năm 221 Tcông nhân.

Sử ký ghi chnghiền rằng bên trên ngọc tỷ bao gồm khắc 8 chữ Triện "Thụ mạng ư thiên, ký thọ vĩnh xương" (nghĩa là "Nhận lệnh trời ban, tồn tại mãi mãi") vị thiết yếu thừa tướng Lý Tư viết dựa theo ý chỉ của hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa.Kể từ đó, Hòa thị bích trở thành Ngọc tỷ truyền quốc của công ty Tần, sở hữu ý nghĩa tượng trưng mang đến vương triều bao gồm thống, ngôi vị và quyền lực tối thượng của hoàng đế.

Dòng chữ trên ngọc tỷ Hòa thị bích thể hiện hy vọng muốn bảo vật này còn có thể được truyền lại từ đời này lịch sự đời không giống, nhưng thật không ngờ, bên Tần chỉ tồn tại ngắn ngủi với đến đời Tần Nhị Thế thì sụp đổ.

Sau khi Lưu Bang vào tới Hàm Dương, Tần Tử Anh - vị hoàng đế cuối cùng của công ty Tần, đã giao lại ngọc bích họ Hòa đến vị hoàng đế sáng lập ra đơn vị Hán. Viên ngọc quý lại trở thành ngọc tỷ truyền quốc của triều đại này.

Xem thêm: 64 Coc Ý Tưởng - Hình Ảnh Clash Of Clans Đẹp Ngất Ngây Con Gà Tây

Kể từ năm 221 TCN trở đi, Ngọc tỷ quyền lực của vị hoàng đế nổi tiếng Tần Thủy Hoàng được lưu truyền cho những vị đế vương đời sau, nhưng sau đó đột nhiên biến mất một giải pháp đầy túng ẩn vào thời Ngũ Đại (khoảng giữa năm 907-960).

Số phận của viên ngọc quý sở hữu nỗi hàm oan của Biện Hòa trở thành ngọc tỷ của nhiều triều đại, qua tay nhiều chủ cùng từ thời Tống Thái Tổ về sau, người ta không kiếm thấy nó nữa. Dù vậy, có nhiều lời đồn với ghi chép về ngọc tỷ truyền quốc của Tần Thủy Hoàng xuất hiện trong các thư tịch.

Cụ thể, vào thời đơn vị Minh, bên Thanh hao, người ta cũng từng phân phát hiện ra ngọc bích họ Hòa nhưng đa số đều mang đến đó là đồ giả.Từ đó đến nay, hành tung của ngọc tỷ truyền quốc "sản phẩm thật" vẫn còn là một bí ẩn chưa gồm lời giải.

Tmê man khảo ảnh/nguồn: Ancientorigins, People’s Daily Online


Chỉ bởi vì lời hứa với những người đồng bọn gặp gỡ tai nạn đáng tiếc, cô bé nơi bắt đầu Việt quăng quật cả có tác dụng sống Tesla nhằm sản xuất bộ đồ hỗ trợ cử hễ cho người bị liệt


Xem theo ngày Ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 trăng tròn 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 Tháng Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 20212020201920182017 Xem